6 bước vệ sinh máy hút mùi đơn giản, kéo dài tuổi thọ

Máy hút mùi sau một thời gian hoạt động sẽ bị bám nhiều dầu mỡ, bụi bẩn, làm giảm khả năng khử mùi, gây ra tiếng ồn khó chịu. Việc vệ sinh máy hút mùi định kỳ nói riêng và các loại thiết bị nhà bếp nói chung là rất quan trọng. Nó không những bảo trì, duy trì hoạt động và tăng tuổi thọ thiết bị mà còn giúp giữ vệ sinh an toàn sạch sẽ cho không gian bếp. SONG NGUYỄN hướng dẫn bạn 6 bước vệ sinh máy hút mùi đơn giản để máy hút mùi hoạt động tốt, luôn mới và bền nhé!

Dụng cụ chuẩn bị

– 01 nồi nấu lớn

– 01 chậu to để tấm lọc mỡ

– 01 khăn mềm

– Nước lau kính, nước tẩy rửa chuyên dụng

– Nguyên liệu: 100ml giấm trắng, 01 muỗng canh banking soda.

Các bước thực hiện

Bước 1: Rút phích cắm điện và tháo tấm lọc mỡ

Trước tiên bạn cần rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm để đảm bảo an toàn, tránh chập điện, giật điện. Sau đó nhẹ nhàng tháo tấm lọc mỡ theo các khớp nối và tiến hành vệ sinh, làm sạch

 

Bước 2: Làm sạch tấm lọc mỡ

– Đầu tiên, chuẩn bị một nồi nước lớn, cho thêm khoảng 100ml dấm trắng và một muỗng canh bột baking soda vào, khuấy đều và đun sôi.

– Để tấm lọc mỡ vào chậu to, khi hỗn hợp nước giấm trắng và banking soda sôi thì đổ vào và ngâm 25-30 phút. Nếu nồi nấu lớn, bạn có thể cho tấm lọc mỡ trực tiếp vào nồi và tiếp tục đun khoảng 10-15 phút, đảo đầu để tấm lọc mỡ được tiếp xúc hoàn toàn với nước trong nồi.

– Sau đó, vớt tấm lọc mỡ ra, dùng bàn chải đánh răng chà sạch hết lớp mỡ bám trên tấm lọc.

– Cuối cùng, làm sạch tấm lọc mỡ bằng nước rửa chén bát, tráng lại bằng nước ấm và phơi khô ở nơi thoáng mát.

Bước 3: Vệ sinh sạch các khe, mép khu vực lắp tấm lọc mỡ

Mép khu vực lắp tấm lọc thường bám nhiều bụi bẩn, dầu mỡ nên cần được vệ sinh sạch sẽ. Trong khoảng thời gian chờ ngâm tấm lọc, bạn làm ướt khăn mềm bằng nước tẩy rửa chuyên dụng rồi lau sạch các khe, mép lắp

Bước 4: Tháo và thay bộ than hoạt tính mới ( 6 -12 tháng/1 lần nếu có)

– Đầu tiên, mua vỉ than hoạt tính mới theo model của máy hút mùi. Sau đó tắt nguồn máy hút mùi, rút ổ cắm máy phích điện.

– Tiếp theo, mở chốt lưới lọc và lấy vỉ than hoạt tính ra ngoài

– Cuối cùng, lắp vỉ than hoạt tính mới vào máy.

*Trường hợp bạn chỉ muốn thay lớp than hoạt tính cũ bằng lớp than hoạt tính mới thì làm theo cách sau: mở chốt cài vỉ lọc rồi tách 2 mặt của vỉ ra, đổ hết than cũ, rửa sạch và lau khô vỉ lọc, đổ than hoạt tính mới vào rồi lắp khớp 2 mặt vỉ lọc lại. Hoặc dùng dao cắt lớp vải ra, đổ than hoạt tính cũ đi, giặt và phơi khô vải lọc, cho than hoạt tính mới vào, dán 2 mặt của vỉ lọc lại với bằng băng keo. Cuối cùng đặt vỉ lọc than hoạt tính vào máy. Cách này khá lịch kịch, tốn nhiều thời gian nên ít được dùng

Bước 5: Dùng vải mềm lau sạch khoang trong và ngoài máy hút mùi (bao gồm cả khung inox và kính nếu có)

Làm ẩm vải mềm bằng nước lau kính chuyên dụng cho nhà bếp, sau đó lau sạch hết vùng kính, khung inox. Như vậy máy hút mùi sẽ luôn mới, sạch và bền.

Bước 6: Lắp tấm lưới lọc mỡ vào máy và sử dụng

Sau khi tấm lọc mỡ khô, bạn lắp vào máy hút mùi khớp theo các nấc. Bật máy và sử dụng như bình thường.

Hãy vệ sinh máy hút mùi thường xuyên để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất và kéo dài tuổi thọ cho máy nhé!

Bài Viết Liên Quan

Trả lời