Chọn Vật Liệu Trong Thiết Kế Và Trang Trí Nội Thất.

chon vat lieu trong thiet ke va trang tri noi that hinh anh

Trang trí nội thất là một lĩnh vực vô cùng phong phú và đa dạng về mẫu mã, phong cách và chất liệu…làm cho chúng ta phải đâu đầu lựa chọn, chưa tính đến cả dùng trong môi trường thời tiết thay đổi khắc nhiệt như  hiện nay!

Nội thất phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, vách ngăn, trang trí…chúng tôi đề cập chủ yếu một số hạng mục thông dụng, không có một khuôn khổ nào cả, tùy vào điều kiện kinh tế, sự am hiểu của chủ nhà, hay độ thẩm mỹ riêng từng phong cách nhà ở, từng điều kiện môi trường sử dụng khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn một chất liệu ( gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp thường và chống ẩm, tấm nhựa picomat…) hay phong cách khách nhau. Dưới đây, Chúng Tôi phân tích  đặc điểm của một số vật liệu sử dụng thông dụng cho trang trí nội thất hiện nay để tự mỗi một khách hàng có sự lựa chọn phù hợp riêng của mình cùng với sự phát triển của công nghiệp hiện đai, nhiều vật liệu thay thế phát triển đa dạng về màu sắc lẫn chất lượng.

chon vat lieu trong thiet ke va trang tri noi that hinh anh

1 Giá thành

Mỗi chất liệu sẽ có một khung giá thành nhất định, tuy nhiên với sự khan hiếm gỗ tự nhiên và du nhập nguồn gỗ nhập khẩu như hiện nay, để trang trí bằng chất liệu tự nhiên một căn nhà hiện nay giá thành cũng không hề thấp, chưa tính đến nguồn gốc sản phẩm và kỹ thuật sơ chế có đảm bảo hay không.

Gỗ công nghiệp với nhiều ưu điểm riêng đem lại lợi thế cho trang trí nội thất, màu sắc đa dạng từ vân gỗ đến vân đá, vải, các màu bóng gương mang phong cách hiện đại, tùy vào sự chọn lựa giá thành có thể thấp hơn gỗ tự nhiên, nhưng cũng cao hơn nhiều so với gỗ tự nhiên do tính năng sử dụng tốt hơn.

2. Bị cong vênh

Đây là nhược điểm lớn nhất của gỗ tự nhiên hiện nay, nguồn gỗ khan hiếm và kỹ thuật sơ chế gỗ không đáp ứng được yêu cầu, sau một thời gian đưa vào sử dụng gỗ bắt đầu cong vênh, thậm chí nức ra từng chỉ gỗ.

Nguồn gỗ nhập khẩu qua công nghệ tẩm sấy đảm bảm chất lượng nhưng giá thành lại chênh lệch cao.

chon vat lieu trong thiet ke va trang tri noi that hinh anh 2

Khác với gỗ tự nhiên gỗ công nghiệp không bị cong vênh do thời tiết, mà chỉ cong vênh khi có tác động cơ học như vật nặng đè lên. Hoặc là bị vật cứng chèn, đè lâu ngày.

3. Bị mối mọt.

Khu vực có mối mọt thì gỗ tự nhiên sẽ không thể nào tránh được lũ gặm nhắm này

Đặc thù của gỗ công nghiệp là được được tẩm sấy và có cốt liệu bột cùng với hợp chất chống mối mọt bên trong nên dùng gỗ công nghiệp hoàn toàn yên tâm.

4. Tính hút ẩm và hút nước

Hiện nay gỗ công nghiệp có nhiều loại như: MDF thường, ván ép, ván dăm (mùn cưa ép) những tấm ván thường dễ hút ẩm và không chịu được nước, chỉ có những tấm được tẩm hóa chất và sử lý keo ép (MDF chống ẩm tấm gỗ có lõi mầu xanh, HDF…) thì mới chống được ẩm nhưng không chịu được nước lâu (gỗ nào sử lý tốt có thể ngâm trong nước 24h).

Trong quá trình làm đồ gỗ đặc biệt là tủ bếp các tấm gỗ đều được dán kín 4 cạnh nên hạn chế tối đa khí ẩm thâm nhập vào.

Ngoài ra, phải tính đến tấm gỗ nhựa picomat hoàn toàn  yên tâm với tính năng chóng mối mọt, chóng cong vênh và đặt biệt bền bỉ tuyệt đối với nước

5. Màu sắc theo thời gian

Gỗ tự nhiên phun PU giữ được độ sáng bóng theo thời gian có thể sơn lại, một phần bảo vệ được côt gỗ bên trọng hạn chế được mối mọt.

Tùy từng loại vật liệu gỗ công nghiệp sử dụng trong nội thất mà độ bền của gỗ cũng như màu sắc khác nhau. Gỗ veneer bản chất là được làm từ gỗ tự nhiên nên vân gỗ là thật nếu phủ lớp sơn PU không phun mầu thị màu vân gỗ được giữ lâu. Nếu sơn Pu sẫm màu thi tùy thuộc vào người thợ sơn sử dụng sơn khi sơn thông thường nếu trong nhà thì sau khoàng 5 năm thì nội thất được làm bằng veneer sơn PU sẫm màu sẽ nhạt dần, còn độ bền của gỗ khoảng 15-20 năm.

Nội thất được làm từ gỗ MDF hay ván dăm, gỗ nhựa picomat phủ melamine hoặc lamimat hoặc acrylic, bề mặt cứng nhẵn cũng có loại sần, màu sắc khó phai hơn sơn Pu 5 năm không phai màu. Nếu ở trong phòng điều kiện ẩm không vượt quá 80% thì độ bền khoảng 15 năm.

Nên sử dụng gỗ có tính năng chóng ẩm cao(MDF lõi xanh, HDF lõi đen) cho khu vực có độ ẩm cao. Nếu nội thất làm bằng tấm gỗ phủ melanmine thường không chịu ẩm gặp ẩm sẽ bị hư hỏng nhanh chóng.

Thực chất theo nội thất hiện đại làm bằng gỗ công nghiệp sau 5-10 năm nội thất cũng đã lỗi thời và người sử dụng cũng đã nhàm mắt, nên thời điểm này có thể thay thế đồ mới cho không gian sng thêm tươi mới, đây cũng là xu hướng phát triển hiện đại giúp cho vật liệu thay thế ngày càng thịnh hành hơn so với vật liệu tự nhiên.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời