Có nên sử dụng lò nướng thay cho lò vi sóng không?

Có nên sử dụng lò nướng thay cho lò vi sóng không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang có cùng thắc mắc này thì hãy đọc kỹ những thông tin mà Song Nguyễn chia sẻ dưới dây để có câu trả lời nhé!

Lò nướng là gì? Nguyên lý hoạt động của lò nướng như thế nào?

Công dụng của lò nướng

Lò nướng hoạt động dựa trên nguyên lý đốt nóng thanh nhiệt làm nóng làm nóng mọi thứ xung quanh qua đó làm chín thức ăn giống như các thiết bị bếp điện, bếp hồng ngoại.

Khi nấu ăn bằng lò nướng thực phẩm sẽ chín từ ngoài vào trong giúp thực phẩm vừa được chín đều vừa có màu sắc bắt mắt của nhiệt độ cao giống như khi nướng trực tiếp với lửa hay than hồng. Đặc biệt với những loại lò nướng có quạt đối lưu cùng với những tính năng hiện đại giúp cho món ăn vừa thơm ngon vừa đẹp mắt.

Công dụng của lò vi sóng

Lò vi sóng có tác dụng hâm nóng và giã đông thực phẩm rất hữu ích trong việc nấu nướng. Lò vi sóng hâm nóng thức ăn trên nguyên lý hoạt động của sóng vi ba từ bộ phát nguồn, sóng vi ba đi qua ống dẫn đến khoang lò đập vào thành lò và phản chiếu qua lại và bị thức ăn hấp thụ.

Sóng vi ba chỉ làm các phân tử nước, chất béo, đường trong thức ăn hấp thụ và giao động qua lại gây nóng lên và làm nóng các phân tử xung quanh. Lò vi sóng làm nóng rất nhanh nên bình thường chỉ mất vài chục giây đến 2 phút là bạn có thể giã đông và hâm nóng một lượng thức ăn lớn.

Sự khác nhau giữa lò vi sóng và lò nướng

Từ nguyên lý hoạt động ta có thể nhận thấy lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào. Lò nướng dùng nhiệt độ từ các thanh nhiệt và quạt đối lưu có trong khoang nướng để làm nóng và chín đồ ăn từ bên ngoài vào trong. Ngược lại lò vi sóng làm nóng thức ăn từ bên trong nên chín rất nhanh nhưng màu sắc thì không được bắt mắt.

Chình vì vậy lò nướng phù hợp dùng để làm những món nướng như gà, vịt nguyên con, thịt, sườn, nướng bánh, pizza, bánh bông lan… còn lò vi sóng thức hợp để làm những món có nước như luộc, hấp đặc biệt phù hợp với rã đông và hâm nóng.

Có nên mua lò nướng thay cho lò vi sóng không?

Vậy có nên sử dụng lò nướng thay cho lò vi sóng để tiết kiệm chi phí hay không? Sử dụng như vậy có mang lại hiệu quả hay không? Với nhu cầu thực tế của khách hàng, các nhà sản xuất đã nghiên cứu để tích hợp hai chức năng này trên cùng một thiết bị.

Lò vi sóng có chức năng nướng

Với loại sản phẩm thì trong khoang lò có thiết kế 2 thanh nướng lắp ở phía trên và dưới giống như trong lò nướng. Khi bạn chọn chế độ nào thì lò vi sóng sẽ hoạt động theo nguyên lý của chức năng đó.

Tuy nhiên khi nướng đồ ăn bằng lò vi sóng thì hiệu quả sẽ không cao bằng khi sử dụng lò nướng chuyên dụng. Tuy vậy, với quạt đối lưu và nhiều tính năng hỗ trợ, các dòng lò vi sóng kèm nướng cao cấp vẫn đem lại hiệu quả với những món nướng đơn giản, có khối lượng nhỏ.

vi-tri-lap-dat-lo-vi-song-hop-ly

Lò nướng có chức năng rã đông

Đối với lò nướng có chức năng hấp hay rã đông thì được thiết lập một chương trình nấu ăn có mức nhiệt thấp khoảng 70 – 170 độ giúp làm nóng thực phẩm. Kết hợp với quạt đối lưu, khí nóng trong khoang lò giúp thực phẩm tiếp xúc nhiều hơn với luồng khí nóng để rã đông và hâm nóng dần lên.

Nguyên lý hoạt động của lò nướng vẫn không thay đổi nhưng hiệu quả rã đông hay hâm nóng không cao bằng lò vi sóng.

Kết luận

Lò nướng có thể thay thế cho lò vi sóng bởi nó có thể thực hiện tốt các chức năng cơ bản. Nếu mục đích chính là nướng thức ăn thì lò nướng là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Lò nướng có thể nấu được các loại thức ăn nấu bằng lò vi sóng với cách sử dụng lò hợp lý. Hơn thế, khi mà đa số mọi người dùng đều sử dụng chức năng hâm nóng thức ăn của lò vi sóng thì bạn nên biết rằng lò nướng cũng có thể hâm nóng thức ăn rất tốt.

Lò nướng ngoài chức năng tương đương còn cho phép bạn đặt nhiều loại thức ăn vào để hâm nóng hoặc nấu chín cùng lúc, với khay nướng thường lớn hơn đĩa xoay của lò vi sóng. Nhìn chung, với các chức năng tương tự nhau như rã đông, đun nấu, nướng bánh thì lò nướng thường cho kết quả tốt hơn, và nó cũng dễ sử dụng hơn so với lò vi sóng.

Nội Thất Song Nguyễn nhà phân phối chính sản phẩm Lorca chình hãng taị Huế.

Bài Viết Liên Quan