Giải pháp tiết kiệm chi phí đầu tư cho chủ Homestay, Villa

thiết kế nội thất villa, homestay tại huế

Gần đây, “bỏ phố về quê” làm Homestay, Farmstay đang nở rộ và trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ, được nhiều người đặc biệt là những người trẻ tìm đến đầu tư. Tuy nhiên, nhiều người chưa có kinh nghiệm cho rằng đây là mô hình dễ đầu tư, sinh lời nhanh và đơn giản trong vận hành. Kinh doanh Homestay cũng chịu nhiều những tác động từ bên ngoài như: thị trường, nhu cầu khách hàng, khoảng cách tiếp cận, năng lực vận hành, năng lực tài chính,.. việc đầu tư cho loại hình dịch vụ này cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng để tránh việc “đội” quá nhiều chi phí trước khi đi vào hoạt động.

Qua bài viết dưới đây, Nội Thất Song Nguyễn đưa ra một vài giải pháp giúp tiết kiệm chi phí đầu tư hiệu quả dành riêng cho chủ nhà kinh doanh dịch vụ lưu trú.

thiết kế nội thất villa, homestay tại huế

Các chi phí cơ bản cần có để đầu tư kinh doanh cho thuê Homestay, khách sạn, Villa,…

Để khởi nghiệp kinh doanh một Homestay thành công cần sự kết hợp của rất nhiều yếu tố. Có thể chia ra 2 yếu tố chính gồm:  Điều kiện cần và Điều kiện đủ. Cụ thể:

  •  Điều kiện cần: Tiền + Thời gian + Kinh nghiệm + USP (Unique selling point) + Tinh thần dịch vụ
  •  Điều kiện đủ: Chi phí đầu tư hợp lý + Giá bán phù hợp và Kênh bán phòng tốt + Cách vận hành thông minh

Trong những thành tố kể trên thì TIỀN là điều kiện rất quan trọng. Bạn cần có 1 khoản tiền nhất định để bắt đầu và duy trì hoạt động kinh doanh, cụ thể là chi tiêu cho các khoản sau:

1.Tiền mua đất/ thuê mặt bằng, tiền cọc nhà + thanh toán trước tiền nhà 3 tháng đến 1 năm

Đây là khoản tiền được xem xét đầu tiên và cũng là một chi phí lớn nhất khi xây dựng một cơ sở lưu trú. Phụ thuộc vào nguồn vốn của bạn ở thời điểm đó mà quyết định việc thuê hay mua đất. Nếu thuê, bạn sẽ phải tính đến khoản tiền đặt cọc và tiền nhà thanh toán trước từ 3 tháng đến 1 năm.

thiet ke noi that homestay tai hue

 

2. Tiền Chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí thuê nhà thầu, nhân công

kinh doanh homestay

Công đoạn này cũng chiếm khá lớn phần ngân sách đầu tư ban đầu của bạn. Tùy vào năng lực về thẩm mỹ và tài chính mà bạn có thể tự lên ý tưởng, sau đó tìm đội ngũ thi công riêng, hoặc tìm một đơn vị có thể làm trọn gói thiết kế và thi công.

Chi phí nguyên vật liệu sẽ phụ thuộc vào chất lượng của vật liệu. Để sử dụng lâu dài và chất lượng công trình tốt, bạn nên chọn những vật liệu xịn cho cơ sở lưu trú của mình.

kinh doanh homestay

 

3.Tiền khảo sát + lên phương án thiết kế

thiết kế nội thất phòng ngủ tại huế

Thẩm mỹ là một trong những điều kiện quan trọng nhất, là cái hồn của cơ sở lưu trữ, quyết định nơi đó có thu hút được khách không. Nếu không có kinh nghiệm trong thiết kế, bạn nên thuê kiến trúc sư, đơn vị thiết kế. Tuy vậy, chi phí thiết kế cũng không phải nhỏ, giá thành sẽ tuỳ theo yêu cầu của bạn, diện tích của cơ sở lưu trú và độ nổi tiếng của kiến trúc sư, đơn vị thiết kế đó.

 

4. Tiền đăng ký các loại giấy phép cần thiết

nội thất phòng ngủ

Để xây dựng một mô hình dịch vụ lưu trú, bạn cần xin giấy phép xây dựng dành riêng cho loại hình này. Lệ phí xin giấy phép xây dựng đối với mô hình dịch vụ lưu trú là 100.000 VNĐ/giấy phép (Theo Thông tư 176/2012/TT-BTC). Trong trường hợp bạn không am hiểu về các thủ tục này thì có thể đi thuê các văn phòng luật, bạn sẽ phải trả phí cho họ.

5. Tiền dự trù chi phí đầu tư phát sinh (10%)

Bạn cũng nên dự trù cho khoản phát sinh do hư hỏng nội – ngoại thất, bảo hành – bảo trì điện nước và các vật dụng trong homestay. Đồng thời chủ động các khoản phí an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho khách đến trong những dịp cần thiết.

6. Tiền dự trù chi phí vận hành, marketing

Những chi phí cố định bạn phải vận hành hàng tháng, bạn nên có nguồn vốn dự phòng đủ để vận hành 6 tháng tiếp theo.

Một trong những kinh phí rất quan trọng mà bạn cần làm để kinh doanh homestay hiệu quả là hoạt động marketing trên các kênh quảng bá du lịch, các trang mạng xã hội Facebook, Instagram.

 

Bài Viết Liên Quan