NÊN MUA MÁY HÚT MÙI THAN THOẠT TÍNH HAY MÁY HÚT MÙI CÓ ỐNG THOÁT KHÍ?

Xu hướng hiện nay là thiết kế căn bếp nhỏ gọn với các thiết bị âm tủ tiết kiệm không gian nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi cho gian bếp. Máy hút mùi là một thiết bị xuất hiện nhiều trong các căn bếp hiện đại. Tuy nhiên nên mua máy hút mùi than hoạt tính hay loại có ống thoát khí? Để biết loại máy nào phù hợp với gia đình bạn hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.


Nên mua máy hút mùi than hoạt tính hay máy hút mùi có ống thoát khíMáy hút mùi ngày càng phổ biến trong không gian nhà bếp

Máy hút mùi than hoạt tính

Cấu tạo

Than hoạt tính có nhiều công dụng hữu ích và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống như y tế, công nghiệp, môi trường,… Than hoạt tính không độc và có diện tích bề mặt riêng lớn nên khả năng hấp thụ, lọc hút các tạp chất, hóa chất độc hại tốt nên thường được lắp đặt trong các loại máy hút, máy lọc.

Máy hút mùi than hoạt tính có thiết kế nhỏ gọn và dễ lắp đặt, cấu tạo gồm có: thân máy, lưới lọc, bộ phận lọc than hoạt tính, động cơ, ống dẫn khí bên trong và các bảng mạch trên bảng điều khiển.

Máy hút mùi than hoạt tính Lorca

Cơ chế hoạt động

Hoạt động theo cơ thế quay vòng tuần hoàn: khói sản sinh trong quá trình nấu nướng sẽ được hút vào trong khoang máy; dầu mỡ và bụi bẩn bị ngăn lại ở lớp lưới lọc. Không khí sau khi được máy hút vào sẽ đi qua 2 tấm than hoạt tính và được than hoạt tính loại bỏ bụi bẩn, độc tố, vi khuẩn, khử mùi khó chịu giúp không khí trở nên trong lành thì sẽ quay vòng trở lại.

Ưu điểm

  • Không cần đục tường để lắp ống thoát khí
  • Phù hợp sử dụng trong những căn nhà chung cư có bếp nhỏ và kín
  • Giá thành khá rẻ so với máy hút mùi có ống thoát khí

Nhược điểm

  • Than hoạt tính là bộ phận lọc nên cần thay thế than của máy hút mùi 6 tháng 1 lần để đảm bảo hiệu suất của máy luôn tốt
  • Nếu không thay than cho bộ lọc đúng kỳ hạn thì sẽ làm giảm bộ bền của máy, hại máy và gây hoen gỉ động cơ, linh kiện bên trong.

Máy hút mùi có ống thoát khí

Cấu tạo

Máy hút mùi có ống thoát khí bao gồm các bộ phận: thân máy, lưới lọc, động cơ, ống dẫn khí bên trong, ống xả thoát khí, nhiều máy có bảng mạch trên bảng điều khiển và bộ lọc than hoạt tính. Loại sản phẩm có thiết kế khá phức tạp và cồng kềnh so với máy hút mùi than hoạt tính.

co-nen-lap-may-hut-mui-khong
Máy hút mùi có ống thoát khí

Cơ chế hoạt động

Động cơ hút hút không khí lẫn khói mùi vào trong máy; dầu mỡ và bụi có kích thước lớn thì được giữ lại trên tấm lưới lọc. Tạp chất và khí khi được hút vào máy sẽ được đẩy thẳng ra ngoài ra ống xả.

Ưu điểm

  • Công suất hút lớn hơn máy hút mùi than hoạt tính
  • Khi vệ sinh, bạn chỉ cần làm sạch tấm lưới lọc, không tốn chi phí thay thế phát sinh
loi-thuong-gap-o-may-hut-mui-va-cach-khac-phuc-1
Vệ sinh lưới lọc thường xuyên để máy luôn hoạt động tốt

Nhược điểm

  • Để lắp ráp máy, bạn cần đục tường để lắp ống thoát khí và tốn chi phí khá lớn
  • Việc lắp đặt phức tạp
  • Không phù hợp với những căn bếp nhỏ và không có lối thoát khí

Nên mua máy hút mùi than hoạt tính hay máy hút mùi có ống thoát khí?

Tùy theo không gian và kích thước gian bếp của gia đình mà bạn lựa chọn loại máy hút mùi phù hợp. Đối với những gia đình có căn bếp nhỏ hẹp và không bố trí lối thoát khí được thì bạn chỉ có thể sử dụng máy hút mùi than hoạt tính. Nếu bếp nhà bạn được thiết kế vị trí ở giữa phòng và phải dùng máy hút mùi đảo thì bạn phải sử dụng máy hút mùi than hoạt tính. Còn nếu bếp của gia đình bạn có thể bố trí lối thoát cho máy hút mùi thì nên lựa chọn máy hút đẩy trực tiếp qua ống thoát khí hoặc các loại máy kết hợp.

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các loại máy hút mùi tại đây.


Nội Thất Song Nguyễn chuyên thiết kế thi công nội ngoại thất.

Nội Thất Song Nguyễn chuyên cung cấp các thiết bị, phụ kiện nhà bếp

🎖Showroom: 161 Phạm Văn Đồng, Phường Vỹ Dạ, Thành phố Huế
🎖Hotline: 0941712552
🎖Email: noithatsongnguyen91@gmail.com

 

Bài Viết Liên Quan