So sánh bếp Gas với bếp Từ và bếp Điện

so sanh bep gas voi bep tu va bep dien hinh anh

Xã hội ngày càng phát triển, nhịp sống con người ngày càng nhanh, chính vì lẽ đó để tiết kiệm thời gian trong việc nấu nướng bằng các loại bếp có công suất lớn nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng, đảm bảo an toàn trong việc sư dụng, và mang vẻ bề ngoài đẹp, sang trọng. Ba loại bếp được sử dụng nhiều nhất hiện nay là bếp từ, bếp điện và bếp ga cùng Song Nguyễn tìm hiểu qua ưu nhược điểm của mỗi loại bếp:

So sánh bếp Gas với bếp Từ và bếp Điện

1. Hiệu suất đun nấu

Bếp Gas: lượng nhiệt thất thoát trong quá trình đun nấu là 60%, vừa là để làm nóng xoong nồi vừa là do ngọn lửa không tập trung

Bếp điện: lượng nhiệt thất thoát trong quá trình đun nấu là 40%. Do vùng nấu hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng bộ phận sinh nhiệt, với cơ chế đó nhiệt lượng sinh ra phải làm nóng mặt kính rồi mới đến đáy nồi.

Bếp từ: lượng nhiệt thất thoát chỉ 10%, do bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Fuco, diện tích đáy nồi đến đâu từ trường sinh ra dòng điện đến đó vì vậy mà nhiệt lượng không thất thoát ra bên ngoài, hiệu suất đun nấu đạt 90%.

2. Tính an toàn

Tính an toàn khi sử dụng là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi người tiêu dùng lựa chọn mua bếp

Với bếp Gas, chúng ta dễ dàng nhận thấy nó ít an toàn hơn, bởi trong thời gian gần đây có không ít vụ cháy nổ liên quan đến gas. Ngọn lửa của bếp gas có thể bén các vật dụng xung quanh, đồng thời nếu van bếp không được xử lý an toàn trước, trong và sau quá trình thay bình gas sẽ gây nên tình trạng rò rỉ khí gas dẫn đến cháy nổ, ngộ độc khí gas nguy hiểm đến con người và tài sản. Ngoài ra, đa số bếp Gas không có các chế độ bảo vệ an toàn với bề mặt bếp như chế độ an toàn với trẻ em, chế độ chống tràn,…

Bếp Từ và bếp Điện an toàn hơn bếp Gas vì khi sử dụng nhiệt của hai loại bếp này không dưới dạng ngọn lửa. Nhưng bếp điện có một nhược điểm là mặt bếp khi sử dụng rất nóng, nếu vô tình chạm phải có thể bị bỏng và điều này đặc biệt nguy hiểm với trẻ em.

Bếp từ an toàn và thân thiện hơn, bởi mặt kính của bếp trong khi nấu không nóng (hoặc hơi ấm ở vùng tiếp xúc với nồi) nên bạn sẽ không phải lo lắng bị bỏng nếu vô tình chạm phải mặt kính khi đang sử dụng.

3. Tính thẩm mỹ

Do nguyên lý hoạt động của bếp Gas khác với bếp Từ và bếp Điện Từ nên chất liệu để sản xuất các bộ phận của bếp Gas không thẩm mỹ bằng hai loại bếp kia nên việc vệ sinh trên bếp Gas cũng khó khăn hơn

4. Chi phí

Có thể chi phí ban đầu bỏ ra thì bếp ga và bếp điện, từ bằng nhau, thậm chí ít hơn nhưng chi phí trong quá trình sử dụng thì bếp ga tốn hơn nhiều do giá ga tăng và lượng nhiệt thất thoát trong quá trình nấu bếp cũng cao hơn.

>> Các mẫu bếp từ và bếp điện từ xem tại đây

>> Các mẫu bếp ga xem tại đây

 

Bài Viết Liên Quan

Trả lời