So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

so sanh bep tu va bep hong ngoai hinh anh

Nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ) Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp từ.
Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu,từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa.

Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoàn toàn khác biệt là sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Do quá trình đốt nóng nên đây là lý do khiến cho bếp hồng ngoại vẫn bị thất thoát một phần nhiệt lượng ra bên ngoài môi trường. Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp hồng ngoại phải đốt nóng mặt kính, sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi. Vì vậy người dùng có thế thoải mái ninh, hầm, thậm chí nướng trực tiếp trên mặt kính. Người sử dụng có thể tận dụng nhiệt của mặt kính để tiếp tục ninh hầm hoặc ủ ấm thức ăn bằng cách tắt bếp trước khi kết thúc việc đun nấu khoảng vài phút.

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

                                       Bếp Từ                           Bếp Hồng Ngoại
– Hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault

– Thời gian đun nấu nhanh (do không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp)

– Hiệu suất đun nấu cao 90%, tiết kiệm điện năng

– Kén nồi (chỉ sử dụng được với những nồi có đáy nhiễm từ)

– Hoạt động trên nguyên lý là sử dụng bộ phận sinh nhiệt

– Thời gian đun nấu lâu hơn (do phải tốn thời gian đun nóng mặt bếp rồi mới truyền đến đáy nồi)

– Hiệu suất đun nấu 60%

– Sử dụng được tất cả các loại nồi

>> Các mẫu bếp đện từ tại đang hot tại đây

Bài Viết Liên Quan

Trả lời